Nhân sâm là dược liệu đại bổ, có thể giúp bồi bổ sức khỏe, tăng thể lực cho con người. Cùng tìm hiểu các loại nhân sâm thông dụng, công dụng và cách dùng nhân sâm hiệu quả trong bài.
Không phải ai cũng nắm rõ được hết các loại nhân sâm, cũng như công dụng và cách sử dụng của loại dược liệu bổ dưỡng này. Vậy nhân sâm có thực sự tốt? Liều lượng và cách dùng nhân sâm ra sao để đạt được hiệu quả tối ưu. Các thông tin sẽ được chia sẻ đầy đủ dưới đây.
Nhân sâm là gì? Các thành phần chính có trong nhân sâm Hàn Quốc
Tìm hiểu về nhân sâm là gì?
Panax gingseng C.A. Mey là tên khoa học của nhân sâm, đây là loài cây thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae), một loại cây thảo dược. Cây mọc hoang trong tự nhiên, và cũng được trồng ở những vùng cao, nhiệt độ thấp, mát lạnh, phổ biến ở một số nước như Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Nhật, Ấn Độ.
Nhân sâm theo Đông y là vị thuốc quý đại bổ nguyên khí, là dược liệu thuộc hàng thượng phẩm. Sâm có vị ngọt hơi đắng, tính hơi ôn, rất phù hợp chủ trị cho người suy nhược cơ thể, cải thiện sức đề kháng, chống oxy hóa, giảm viêm…
Các thành phần giúp loại dược liệu này “đắt giá”
Các nhà khoa học đã phân tích thành phần của nhân sâm và phát hiện nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:
-
Polysacarit: bao gồm các carbohydrate phức tạp, có vai trò là nguồn năng lượng chính của cơ thể
-
Ginsenosides: tăng khả năng chống oxy hóa trong tế bào, ức chế viêm
-
Vitamin E, C: có nhiều lợi ích với sức khỏe con người
-
IH901: giúp tiêu diệt tế bào ung thư cũng như ngăn không cho chúng lan qua các bộ phận khác của cơ thể
-
Hơn 30 loại saponin: có nhiều công dụng như ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe của xương…
-
Peptide: giúp duy trì sự đàn hồi cho da
Phân loại nhân sâm
Nhân sâm tươi
Nhân sâm tươi là những củ sâm vẫn còn được giữ nguyên hình thái bên ngoài, sau khi thu hoạch sẽ được rũ sạch đất bám quanh, đem bán luôn.
Giá thành của sâm tươi do nhiều yếu tố quyết định như xuất xứ, độ tuổi, trọng lượng củ sâm… như sâm tươi Hàn Quốc dao động giá thành trong khoảng từ 1,5 – 4 triệu đồng/kg.
Sâm tươi có thể để được từ 2 - 3 ngày ở nhiệt độ phòng (Ảnh: sưu tầm)
Hồng sâm
Hồng sâm là loại nhân sâm quý hiếm đã qua chế biến. Người ta sẽ chọn những củ sâm to, đẹp, chất lượng, đem rửa kỹ, sau đó đem hấp rồi sấy từ 3 -6 lần cho đến khi củ sâm chỉ còn khoảng 14% lượng nước bên trong. Hồng sâm đạt chuẩn có vị ngọt và hơi đắng, có màu hồng nhạt, trong.
Hồng sâm được đánh giá có giá trị dinh dưỡng và dược tính tốt hơn sâm tươi, vừa có thể giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng, thêm quá trình hấp sấy, củ sâm còn sản sinh thêm nhiều chất mới rất tốt.
Bạch sâm
Bạch sâm cũng sử dụng những củ sâm tươi để chế biến tạo thành thành phẩm chất lượng. Người ta đem các củ sâm tươi rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, đem đi phơi dưới nắng nhiều lần cho đến khi củ sâm chỉ còn khoảng 14% lượng nước trong củ.
Nhân sâm có thực sự tốt không? Công dụng tuyệt vời của nhân sâm không phải ai cũng biết
Nhân sâm có chứa nhiều thành phần dưỡng chất quý, có thể đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công dụng của sâm đều đã được khoa học nghiên cứu, ghi nhận gồm:
-
Giảm viêm, ngăn ngừa oxy hóa, chặn sự phát triển của gốc tự do trong các tế bào
-
Có tác dụng giúp tăng trí nhớ, cải thiện tâm trạng
-
Giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, người ốm đau nhanh chóng phục hồi sức khỏe
-
Có tác dụng điều trị chứng rối loạn cương dương bằng cách tăng cường lưu thông máu đến dương vật, giúp cậu nhỏ chiến đấu bền bỉ hơn
-
Có tác dụng ức chế sự phát triển của virus cúm, hỗ trợ các tế bào biểu mô phổi khỏe hơn khi bị nhiễm virus cúm
-
Cải thiện tình trạng hạ đường huyết, ngăn ngừa việc kháng insulin
-
Cải thiện hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư sau hóa trị, giảm các tác hại của hóa chất
-
Giúp xoa dịu trạng thái căng thẳng ở thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu, giúp ngủ ngon giấc
-
Ngăn quá trình lão hóa kéo đến sớm, kéo dài tuổi thọ
Cách sử dụng nhân sâm Hàn Quốc đạt hiệu quả cao
-
Để sử dụng nhân sâm hiệu quả, ban đầu bạn chỉ nên sử dụng nhân sâm với liệu lượng thấp, về sau có thể tăng dần mỗi ngày.
-
Khuyến cáo sử dụng liều lượng từ 1 – 2g mỗi ngày, nhưng có thể linh hoạt điều chỉnh dùng sâm cho phù hợp tùy theo vấn đề gặp phải
-
Có nhiều cách sử dụng sâm để phát huy hết tác dụng như uống trà nhân sâm; ngậm sâm; sắc uống; nghiền bột; sử dụng sâm ngâm mật ong; tắm hơi nhân sâm; chế biến thành món ăn như sâm hấp trứng gà, cháo nhân sâm, thịt gà hầm sâm...
-
Việc sử dụng sâm vào buổi tối có thể dẫn đến tình trạng hưng phấn thần kinh dẫn đến khó ngủ, do đó chỉ nên uống hoặc ăn sâm vào buổi sáng hoặc buổi trưa
-
Thời gian để uống nhân sâm cho hiệu quả tốt nhất là khi chưa ăn gì, dạ dày đang rỗng nên sẽ hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng trong sâm
Nhân sâm rất nổi tiếng với các thành phần dưỡng chất quý hiếm, quan trọng. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dược liệu đại bổ này. Đồng thời có thể phân loại và biết cách sử dụng sâm để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe bản thân và gia đình!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.